Thứ Hai, 20 tháng 12, 2010

Dưa Chuột Nhỏ Muối Chua

Dưa Chuột Nhỏ Muối Chua
Nguyên Liệu:
- 1 kg dưa chuột - Muối hột (biển), liệu số lượng cho vừa - Khoảng 20 củ hành tím nhỏ - 2 nhánh đinh hương - Một chút ớt bột - 20 hột tiêu đen (nguyên hột) - 2 nhánh tỏi - 2 cành ngải dấm - 1,5 lít dấm

Cách Làm:
Rửa sạch dưa chuột và để ráo, trộn chung dưa chuột với muối bỏ trong thau và để qua đêm cho ngấm. Hôm sau lấy dưa ra để ráo (đừng rửa mất muối). Bỏ dưa chuột và các gia vị còn lại vào trong một cái hũ. Nấu 1,25 lít dấm cho sôi xong đổ liền vào hũ dưa, sau đó đậy kín và để ngấm 24 tiếng đồng hồ. Ngày hôm sau đem chắt hết nước dấm ra, đổ chung số dấm còn lại vào (0,25 lít) và nấu sôi lên lần nữa sau đó đổ trở lại vào hũ đựng dưa chuột.
Ðóng chặt hũ và để ngấm khoảng sáu tuần là có thể ăn được !

Muối Dưa Cải
Nguyên Liệu:
- 2 kg Rau cải
- 3 lít Nước âm ấm
- 2 Củ hành tây
- 3 M súp đầy muối
- 3 M cafe đầy đường

Cách Làm:
- Rau cải rửa sạch từng lá, nhẹ tay kẻo dập, để ráo, cắt từng cọng dài chừng 2cm, cọng dưa nào khá dày chẻ đôi. Lá dưa cũng xắt như cọng dưa.
- Nước âm ấm đổ vô hủ thủy tinh cho muối và đường quậy tan.
- Hành tây xắt mỏng trộn chung với cọng và lá dưa, nhẹ tay cho vô hủ thủy tinh đã có muối đường.
- Đậy nắp hủ để cạnh lò hoặc ngoài nắng nữa ngày, đem vô là dưa hơi hanh vàng ăn rất ngon.
- Muốn để dành lâu khi dưa hơi chua đem cất vô tủ lạnh.

Dưa Giá Muối

Nguyên Liệu:
- Giá: 300g - Dưa chuột: 500g - Su hào muối: 1 củ - Riềng tươi: 1 củ - Gia vị, đường, dấm gạo, rau răm.

Cách Làm:
Giá chọn cây vừa phải không quá dài, rửa sạch để ráo nước.
Riềng tươi gọt vỏ, rửa sạch, thái khoanh mỏng vừa.
Trộn riềng và giá để vào trong âu.
Pha hai thìa đường vào 3 thìa dấm lớn, một thìa gia vị cùng với một bát con nước đun sôi để nguội rồi đổ vào âu để muối giá. Khoảng 6-7 tiếng là giá có thể đã chua và ăn được.
Tuỳ thời gian chuẩn bị mà nên tăng giảm lượng dấm khi muối giá.
Su hào muối gọt vỏ, thái chỉ.
Dưa chuột ngâm rửa sạch, bỏ hai đầu núm rồi cũng thái chỉ với chiều dài tương đương với giá.
Rau răm nhặt rửa sạch thái nhỏ.
Khi ăn trộn su hào muối, giá đã chua, dưa chuột, rau răm chung với nhau sau đó trộn cùng với một thìa nhỏ gia vị, hai thìa cà phê đường, hai thìa lớn dấm cùng một chút ớt bột là được.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét