Thứ Bảy, 9 tháng 10, 2010

Bún riêu cua

Bún riêu cua

I. Nguyên liệu
- Cua đồng
- Cà chua
- Hành khô
- Rau mùi (ngò), hành, rau thơm
- Dầu ăn
- Bún
- Gia vị: Muối, bột ngọt, hạt nêm


II. Cách làm

1. Sơ chế
- Cua bóc mai, rửa sạch, cho thêm một thìa cà phê muối, giã nhuyễn. Cho thêm nước sạch, lọc qua dây ba lần để lấy làm nước dùng
- Khều gạch cua sống từ trong mai cua vào bát. Tiếp đó cho chút nước vào bát để lọc bớt chất bẩn và hoi trong gạch cua
- Hành khô thái nhỏ
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau
- Hành, mùi rửa sạch thái nhỏ

2. Thực hiện
+ Bước 1
- Đun nước dùng cua, cho thêm 2 muỗng hạt nêm
- Khi nước sôi lăn tăn, ta dùng muỗng khuấy đều theo một chiều để xác cua đông kết tạo thành gạch cua không bị bám vào đáy nồi và không bị vỡ nát
- Nước sôi thì vặn nhỏ lửa, tránh để bị trào.
Khi cua chín thì múc gạch cua để riêng. Tắt bếp.

+ Bước 2
- Cho dầu vào chảo, cho chút dầu ăn, rồi trút gạch cua vào xào cho quyện màu, tiếp đó cho cà chua vào xào mềm, nêm chút hạt nêm
- Khi cà chín nhừ, đổ cà vào nồi nước, khuấy đều, nêm gia vị vừa ăn.
- Phi thơm hành khô. Cho một nửa vào nồi nước dùng.



3. Thưởng thức
- Cho ít bún vào bát, chan nước dùng cùng một miếng gạch cua. Rắc hành, mùi và hành phi lên trên.
- Yêu cầu nước dùng phải nóng. Bún riêu cua ăn kèm với rau thơm và thêm chanh nếu muốn chua.

2 nhận xét:

  1. Lươn năm sai - món này có thể biến tấu thành Bún lươn
    • Nguyên liệu:

    - Lươn 1/2 kg
    - Chuối xanh sống 2 trái, chuối
    chát 1 trái, ngò om 100g, ngò
    gai 100g, hành tím xắt lát 50g
    - Ớt xay 20g, mẻ 200g, nước mắm
    - Bột ngọt 1 muỗng cà phê, knor 3 muỗng cà phê
    • Thực hiện:

    Lươn làm sạch, cắt khúc vừa ăn.
    Chuối gọt vỏ, xắt lát vừa ăn (ngâm vào nước cốt chanh hoặc mẻ để cho chuối không bị đen).
    Trụng sơ­ lươn và chuối qua nước sôi để khử mùi tanh của lươn và độ chát của chuối.
    Sau đó bắc chảo dầu nóng, phi hành tím, cho ớt vào. Tiếp tục cho khoảng 2 lít nước lèo (từ xương heo) vào cùng với mẻ, nước mắm, knor, bột ngọt. Cuối cùng cho lươn chuối vào.
    Món này dùng với bún tươi và nước mắm mặn.

    Trả lờiXóa