Thứ Bảy, 9 tháng 10, 2010

Công dụng của cây mùi tây

Công dụng của cây mùi tây

Mùi tây là cây gia vị rất phổ biến vào mùa đông nước ta. Chúng không những là gia vị giúp cho món ăn thêm hấp dẫn mà còn rất tốt cho sức khỏe.

1. Nhiều chất khoáng và vitamin

Mùi tây chứa nhiều vitamin C hơn tất cả các loại rau phải nấu chín đồng thời cao gấp 3 lần so với cam (166mg vitamin C/100g rau).

Ngoài ra mùi tây còn chứa 5,5mg sắt; 2,7mg magiê; 245mg canxi và 1g kali trong 100g rau mùi tây.

2. Tốt cho răng

Mùi tây cũng được xem là có tác dụng tốt cho răng vì sự thiếu hụt vitamin C trong chế độ ăn hằng ngày sẽ làm cho sẽ làm cho nướu răng bị yếu và ảnh hưởng tới chân răng.

3. Sáng mắt

Mùi tây cũng có tác dụng làm sáng mắt nhờ lượng vitamin A phong phú.

Sự thiếu hụt vitamin A sẽ làm mắt mờ và dễ bị bệnh.

4. Điều hòa kinh nguyệt

Hiệu quả tuyệt vời của loại rau gia vị này là giúp kinh nguyệt đều đặn hàng tháng với apiol - một thành phần tạo nên hormon estrogen.

5. Bệnh sốt rét

Mùi tây cũng rất hữu hiệu trong chống lại những ảnh hưởng của bệnh sốt rét.

6. Lợi tiểu

Mùi tây đã được chứng minh là một trong những loại rau gia vị tốt cho việc lợi tiểu để chữa bệnh bí đái và bệnh phù.

7. Các tác dụng khác

Ngày nay mùi tây được dùng nhiều trong y học do có tác dụng rất tốt với các bệnh liên quan đến đường tiết niệu, bệnh thấp khớp, kinh nguyệt không đều, chán ăn

Lượng vitamin C lớn trong rau mùi còn có tác dụng giúp hấp thu chất sắt tốt hơn.

Mỗi ngày pha thêm 150ml nước ép mùi tây pha vào nước ép hoa quả sẽ vừa tăng cảm giác ngon miệng vừa rất tốt cho sức khỏe.

Bạn cũng có thể ăn rau mùi tây trong bữa ăn như một loại gia vị giúp bữa ăn ngon miệng hơn mà vẫn hấp thu được tuyệt đối những chất khoáng và vitamin có trong rau.
-----
1. Chỉ cần mỗi ngày cung cấp khoảng 25-30 mg mùi tây mỗi ngày là bạn đã đủ để cung cấp một liều lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể rồi vì mùi tây có chứa nhiều vitamin C hơn cả quả cam, chanh hoặc bất cứ thứ quả nào khác.

2. Mùi tây cũng giàu các vitamin và khoáng chất khác như: provitamine A, vitamin B, vitamin E, vitamin K, beta-carotene, magiê, phốt pho, sắt, mangan, natri, kali, lưu huỳnh và canxi có lợi cho sức khỏe cơ thể. Nó cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa giúp cơ thể loại bỏ các độc tố và duy trì độ đàn hồi của các mạch máu.

3. Mùi tây còn là một chất lợi tiểu, sát trùng, chống lây nhiễm, chống còi xương. Chưa kể tới việc, mùi tây là một chất trung hòa có tác động tích cực đến việc giảm sự phụ thuộc của con người vào rượu hoặc thuốc lá.

4. Mùi tây cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, có lợi hơn cho gan, lá lách, các cơ quan tiêu hóa và nội tiết.

5. Mùi tây còn được coi là phương pháp làm đẹp hiệu quả. Chúng giúp làm sạch da mặt hoặc loại bỏ các vết tàn nhang.

6. Mùi tây là một loại thảo mộc tuyệt vời giúp điều trị bệnh hen suyễn, thiếu máu, béo phì, thấp khớp, đau răng, chứng khó tiêu, ký sinh trùng đường ruột, rối loạn kinh nguyệt hoặc thậm chí là các khối u. Nó cũng có lợi cho những người có vấn đề về dạ dày, thận, bàng quang...

7. Hơn nữa, hạt mùi tây còn kích thích khả năng sinh sản và ức chế sự hoạt động của các khối u trong não.

Sử dụng mùi tây như thế nào?

Nước hạt mùi tây

Đổ 2 muỗng hạt mùi tây vào 2 ly nước nóng. Sau khoảng một giờ, bạn lọc hỗn hợp này và uống nước hạt mùi tây 3 lần/ ngày trước bữa ăn. Do số lượng vitamin A và vitamin E có trong nước mùi tây giúp làm đẹp da, tăng đàn hồi cho da.

Bột mùi tây

Bạn có thể nghiền hạt mùi tây thành bột mùi tây. Sau đó, bạn nên đổ hỗn hợp này trong một chiếc lọ và đậy kín rùi bảo quản nó trong tủ lạnh.

Mỗi lần bạn nên ăn một nửa thìa mùi tây/ ngày ăn 2 - 3 lần để tận hưởng đầy đủ những lợi ích nó mang lại cho sức khỏe.

Thuốc đắp mùi tây

Rau mùi tây hoặc lá rau mùi tây nghiền cũng được sử dụng như một loại thuốc đắp. Bạn lấy thuốc đắp này để đắp vào những khu vực da bị muỗi đốt hoặc ngứa sẽ có hiệu quả tức thì. Và để thu được hiệu quả mong muốn, bạn cần đắp vào chỗ sưng này trong 30 phút.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét