Thứ Bảy, 9 tháng 10, 2010

Lươn Xào Hoa Kim Châm

Lươn Xào Hoa Kim Châm

Cho lươn xào ra đĩa, rắc tiêu, hành lá, dùng nóng với cơm

Nguyên liệu:
- 300gr lươn.
- 100gr hoa kim châm (hoa hiên).
- 100gr củ năng.
- 1 thìa cà phê tỏi băm.
- 1/2 bát nước dùng.
- 1 thìa súp dầu ăn.
- Hành lá.
- Gia vị: hạt nêm, đường, dầu hào, tiêu.
Thực hiện:
- Làm sạch lươn, thái khoanh mỏng.
- Ngắt bỏ nhụy hoa kim châm, rửa sạch, để ráo nước.
- Luộc chín củ năng, thái khoanh.
- Đun nóng dầu, phi thơm tỏi, cho lươn vào, đảo nhanh tay, cho củ năng, nước dùng vào, nêm gia vị.
- Cuối cùng, cho hoa kim châm vào xào nhanh tay.

1 nhận xét:

  1. Hoa kim châm (còn gọi là hoa hiên), khi nở màu vàng chanh, vị ngọt, được trồng ở Đà Lạt.

    Tác dụng: đông máu (tăng lượng tiểu cầu trong máu)

    Giá cả: từ 20-40 ngàn / kg (khoảng hơn 100 bông)

    Liều lượng: 15-20 bông (tươi hoặc khô)/ ngày

    Liều dùng: 1 lần / ngày (uống bất kỳ lúc nào thuận tiện)

    Cách thức: nấu với 250 ml nước trong khoảng 15 phút, khi lượng nước giảm còn 1/2 thì dùng (uống ấm hoặc lạnh đều được). Chỉ uống nước, không cần dùng hoa.

    Điểm bán: tại các chợ lớn tại Sài Gòn (Bến Thành, Bà Chiểu, An Đông, Nguyễn Tri Phương...)
    Tôi vẫn mua hoa tại hàng rau tươi của chị So, chợ Nguyễn Tri Phương, DT: 088531582/ 082147493. Nếu mua số lượng lớn, cần gọi điện đặt trước vì hoa rất mau hư, tiểu thương không lấy hàng thường xuyên.

    Lưu ý: khi mua hoa tại chợ, hoa ở dạng búp màu vàng nhạt, cuống xanh. Các bà nội trợ vẫn mua hoa để làm lẩu, nấu canh, nhồi thịt...Nhớ đừng nhầm lẫn với nấm kim châm (màu trắng) của Trung Quốc. Xin xem hình đính kèm.

    Vì là một loại rau tươi nên chỉ để được 3 ngày (trong tủ lạnh). Tôi thường mua hoa về phơi hoặc sấy khô (có thể mang ra các lò bánh kẹo hay bánh mì nhờ sấy dùm)để dùng lâu.

    Trả lờiXóa