Thứ Sáu, 8 tháng 10, 2010

Cách nấu món bún Kiên Giang

Cách nấu món bún Kiên Giang

I. NGUYÊN LIỆU:

- 1 kg xương heo


- 1 con cá lóc
- 1/2 kg tôm
- 1/2 kg cua chắc
- 2 kg bún
- Củ hành, tiêu, bột ngọt, ớt
- Giá, rau sống, nước mắm
Bún cá Kiên Giang
II. CÁCH THỰC HIỆN:

* Giai đoạn 1: Sửa soạn
a> Xương heo: Chặt nhỏ. Đổ 2 lít nước lạnh vào nồi, nấu sôi cho xương heo vào & vài củ hành thài mỏng và chút muối để nước được thơm ngon, vớt bọt thường cho nước trong.
- Xương mềm vớt ra, cho cá lóc vào luộc chín, vớt ra gở lấy thịt.
b> Cua: hấp chín, gở lấy thịt.
c> Tôm: làm sạch, xào chín với hành tỏi cho thơm.

* Giai đoạn 2: Nấu nước dùng
+ Nêm nước mắm, bột ngọt, tiêu, muối vào nồi nước dùng cho vừa ăn (nước luộc xương heo và cá)
+ Cho cua và cá đã gỡ lấy thịt vào nồi nước dùng.

* Giai đoạn 3: Trình bày.
Đơm bún vào tô, để tôm đã xào chín lên mặt, chế nước dùng vào. Món nầy, ăn nóng với giá, rau sống, nước mắm ớt.
Chú ý:
Đặc điểm của bún Kiên-Giang là phải nêm hơi ngọt và phải ăn với kiệu và giấm chứ không cho chanh, cũng như bún riêu thì ăn với nước me mới ngon. Cho tí tôm vào nồi nước cho nước có tí màu đỏ nhìn cho đẹp.
Ngày nay, bún cá Kiên Giang đã có tên trong thực đơn một số nhà hàng - khách sạn lớn của khu vực đồng bằng sông Cửu Long và của TP HCM.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét