Thứ Bảy, 9 tháng 10, 2010

Tôm Rang Muối Ớt, Hến xúc bánh tráng, Cà tím nướng mỡ hành,...

Tôm Rang Muối Ớt

Dọn ra đĩa, trang trí rau xà lách và ớt chuông thái lát
Nguyên liệu:
- 300gr tôm đất.
- Muối.
- 1 quả ớt đỏ.
- 1 thìa cà phê tỏi băm.
- Dầu ăn, xà lách, ớt chuông vàng.
Thực hiện:
- Tôm cắt bỏ bớt đầu và chân, rửa sạch, để ráo. Giã nát ớt, trộn đều với 1 thìa cà phê muối.
- Dầu nóng, phi tỏi, cho tôm vào đảo nhanh. Khi tôm chuyển sang màu đỏ, rắc muối ớt, đảo đều, tắt bếp.
---------------

Hến xúc bánh tráng

Ai đã thử qua các món hến ở Huế sẽ mãi không quên hương vị đặc biệt của con hến, mùi thơm cay nồng của hỗn hợp gia vị tiêu, ớt, chanh và rau răm. Món hến ăn kèm bánh tráng mè đen dòn rộm (bánh đa) lại càng thêm hấp dẫn.
Nguyên liệu:

200 g hến làm sạch để ráo
1 củ hành bằm nhỏ
2 nhánh lá rau răm, cắt nhỏ
1/3 chén đậu phộng rang, giã nhỏ
1 thìa hành phi vàng
3 quả ớt hiểm, thái mỏng
1 quả chanh
1 muỗng dầu ăn
1 muỗng nước mắm, đường, tiêu
1 cái bánh tráng mè đen nướng dòn

Cách làm:

Đãi sạch hến, vắt nhẹ cho ráo. Đun dầu sôi trên lửa lớn, phi hành thơm vàng, cho hến vào xào nhanh tay trong 5 phút. Cho hành lá, mắm, đường và tiêu vừa ăn. Tắt bếp.

Vắt chanh, rau răm và ớt vào hến đảo đều. Rắc đậu phộng và hành phi lên trên. Dọn ăn nóng cùng bánh tráng.

-----------------
Cà tím nướng mỡ hành

Món cà tím nướng không phải là cao lương mị vị nhưng nó cực kì ngon miệng và hấp dẫn. Đang đói bụng mà gặp bữa cơm trắng ăn kèm cà tím nướng thì hết ý.

Nguyên liệu:

2 quả cà tím
1 muỗng mỡ hành
2 muỗng mắm chua ngọt
Muối, tiêu

Cách làm:

Nướng cà (dùng than hồng càng ngon) cho tới khi vỏ phồng lên và ruột bên trong mềm và nhão. Khoảng 10 phút, trở đều.

Lấy cà ra khỏi bếp, để vỏ nguội trong vài phút. Dùng tay hoặc dao bóc vỏ, khi cà đã chín hoàn toàn thì lớp vỏ sẽ tróc ra dễ dàng.

Đặt cà trên đĩa rộng, dùng nĩa tách ra thành 4 phần. Rắc tiêu và muối lên trên. Tưới mỡ hành và nước mắm chua ngọt, thêm ớt xắt mỏng cho đẹp.

Dọn ăn nóng.

------------
Cua sốt chua ngọt

I. Nguyên liệu

- Cua
- Cà chua
- Ớt
- Hành khô
- Dầu ăn
- Dấm
- Gia vị: Đường, muối, bột ngọt, hạt nêm


II. Cách làm

- Làm cua:
+ Dùng đũa chọc vào cuống yếm hoặc 2 mắt cua cho cua chết.
+ Lột yếm, bóc mai, rửa sạch cua
+ Chặt đôi cua theo chiều dọc, 2 càng cua đập dập ở mặt dưới

- Chuẩn bị nguyên liệu
+ Hành khô, ớt thái mỏng
+ Cà chua thái nhỏ, băm nhuyễn (Nên dùng máy sinh tố để xay cà chua)

- Thực hiện
+ Cho dầu vào chảo, cho cua vào chao (*) chín vớt ra để ráo, chao luôn cả phần mai cua.
+ Gạn hết dầu trong chảo, cho hành khô, ớt, gia vị vào xào thơm
+ Cho cà chua đã nghiền nhỏ vào đảo đều.
+ Cho thêm một chút dấm để tạo độ chua.
+ Đun nhỏ lửa cho đến khi nước hơi sánh thì bỏ cua vào om khoảng 5 - 10 phút
+ Khi sốt cạn quện vào cua, ta bầy lên đĩa
+ Mai cua đậy lên thịt để bày cho đẹp

* Yêu cầu sốt: Cần có đủ vị Chua - Ngọt - Cay nhẹ



Chúc các bạn và gia đình có một món ăn cuối tuần vui vẻ và ngon miệng
-------------
Gỏi Cá Trê Chiên Xù
Dùng với nước mắm chua ngọt
Nguyên liệu:/b>
- 1 con cá trê
- 1/2 quả xoài xanh
- 10g lạc rang (đậu phộng)
- Hành lá thái sợi
- 5 củ hành tím
- 1 quả ớt sừng đỏ
- 1 quả chanh
- Dầu ăn, nước mắm ngon, đường

Thực hiện:
- Làm sạch cá trê, cạo sạch hết nhớt, rửa lại để ráo.
- Lóc bỏ xương cá trê, băm phần thịt thật nhuyễn.
- Đun nóng dầu ăn, cho cá trê băm vào ráng vàng đều và giòn
- Gọt vỏ xoài, thái sợi nhỏ
- Thái mỏng hành tím, ớt sừng, cho nước cốt chanh, đường, nước mắm ngon vào làm nước sốt
- Trộn dều xoài, hành tím, hành lá, ớt đỏ, cho nước sốt vào.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét